- Chăm sóc sức khỏe

Răng được hình thành như thế nào

Rate this post

Khi đứa bé chào đời, bác sĩ luôn chú ý quan sát khoang miệng của đứa bé có các dị tật như sứt môi, nứt hàm hay không và còn xem trong miệng có những chiếc răng dị hình mọc sớm hay không.

Các bà mẹ trẻ khi cho bú luôn cho rằng đứa bé sau khoảng 6-7 tháng mới mọc răng. Nhiều bà mẹ còn cho rằng trẻ mới sinh không có răng.

Răng được hình thành như thế nào
Răng được hình thành như thế nào

Thực tế, khi đứa bé ra đời, nó đã có 20 phôi răng sữa và 16 phôi răng vĩnh viễn. Những phôi răng này đều được hình thành từ khi đứa bé còn ở trong cơ thể mẹ.

Khi người mẹ mang thai được khoảng 6 tuần, ở những vị trí sẽ hình thành răng trong tương lai thì tế bào niêm mạc khoang miệng ở hàm trên, hàm dưới của thai nhi sẽ nhanh chóng dày thêm, tạo thành bản răng hình vòng cung. Tiếp theo đó, ở bản răng trên và dưới, các tế bào tiếp tục sinh thêm, tạo thành 10 cục lồi hình cầu ở mỗi bản, tức là các phôi răng về sau sẽ phát triển thành tổng cộng 20 chiếc răng sữa ở hàm trên và hàm dưới.

Khi thai nhi khoảng 5-10 tháng tuổi phôi răng sữa sẽ sinh thêm, phình to ở cạnh bên của đầu lưỡi, tạo thành 20 phôi răng vĩnh viễn. Hai mươi phôi răng vĩnh viễn này phát triển để về sau thay thế cho 20 chiếc răng sữa, vì thế nên chúng còn được gọi là răng vĩnh viễn kế thừa.

Mỗi hàm trên và hàm dưới có 10 chiếc răng sữa. Về sau hình thành 5 chiếc răng sữa dạng đối xứng ở mỗi bên trái phải. Răng vĩnh viễn có tổng cộng 32 chiếc, mỗi hàm trên dưới có 16 chiếc. Răng cũng có dạng đối xứng hai bên trái phải, mỗi bên có 8 chiếc.  Vì vậy nếu đem chia ra làm 4 khu vực thì ta có khu hàm trên, bên trái, hàm trên bên phải, hàm dưới bên trái , hàm dưới bên phải

Quá trình sinh trưởng và phát triển của răng nhìn chung có thể phân thành các giai đoạn như hình thành phôi răng, bắt đầu canxi hóa, hình thành mũ răng và hình thành chân răng. Sự hình thành toàn bộ phôi răng sữa và sự bắt đầu canxi hóa đều được tiến hành trong thời kỳ bào thai. Phôi răng cắt giữa, răng cắt bên, răng nhọn, răng nghiền thứ nhất của răng vĩnh viễn cũng hình thành trong thì kỳ thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *