- Chăm sóc sức khỏe

Cấu tạo của răng gồm những bộ phận nào

Rate this post

Khi bạn quan sát cấu tạo của răng trong khoang miệng hoặc khi xem xét cẩn thận những chiếc răng được nhổ ra, đừng nghĩ rằng răng là một vật hình lập thể đặc ruột. Càng không nên nghĩ rằng cấu tạo răng bên trong và bên ngoài như nhau.

Răng có thể phân làm hai bộ phận: mũ răng và chân răng. Thông thường phần răng lộ ra ở trong khoang miệng là mũ răng, còn chân răng là phần trong nướu.

Cấu tạo của răng gồm những bộ phận nào
Cấu tạo của răng gồm những bộ phận nào

Lớp ngoài cùng của mũ răng là chất men răng, bề mặt có cả giác bóng loáng. Chất ngoài cugf của chân răng là chất xương răng cementum. Theo cách phân khu phải phẫu học thì phía trên phần cổ răng là mũ răng còn phần phía dưới cổ răng là chân răng.

Xem thêm : Răng được hình thành như thế nào

Lớp trong của chất men răng, chất xương răng là chất ngà răng, có tên gọi thông thường là chất tạo răng. Chất men răng, chất ngà răng và chất xương răng đều là các tổ chức cứng của răng, trong đó chất men răng đặc biệt cững chắc. Bạn có bao giờ nhìn thấy người ta dùng răng khui nắp bia chưa? Bạn đã bao giờ thấy diễn viên xiếc cắn thanh nối để cho 1 diễn viên khác đu bay chưa?. Ai cũng kinh ngạc vì hàm răng lại khỏe như thế. Thế nhưng bạn lại gặp trường hợp té ngã va đập và răng bị gẫy, chất men răng cứng chắc lại bị sâu đục thành lỗ hổng vừa to vừa sâu. Vì vậy không thể xem thường việc bảo vệ răng.

Nếu bổ dọc chiếc răng thì có thể thấy chính những chiếc răng là một khoảng rỗng, gọi là khoang tủy răng. Trong khoang tủy răng có tủy răng cấu tạo từ các dây thần kinh, mạch máu và các tổ chức lympho. Tủy răng thường được gọi là thần kinh răng. Nếu bác sĩ phát hiện thấy bệnh nhân đã bị sâu ăn đến khoang tủy răng, tủy răng phát sinh chứng viêm thì phải làm phẫu thuật cắt bỏ tủy răng và sẽ thông báo cho bệnh nhân là: chiếc răng này cần phải lấy tủy ra. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị sâu răng đau chịu không nổi đi khám thì nói : tôi bị viêm thần kinh răng rồi. Thực tế, tủy răng không phải thần kinh răng. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta quen sử dụng tên gọi tủy răng, viêm tủy răng hơn.

Tủy răng đi qua lỗ đỉnh gốc răng của đầu nhọn gốc răng và nối liền với mạch máu, thần kinh trong máng răng. Khoang tủy răng có hình dạng tương tự như hình dạng bên ngoài của chiếc răng. Dưới đỉnh ngọn của răng là góc nhọn tương ứng của khoang tủy răng. Nếu sâu răng ăn đến chỗ này, hoặc khi bác sĩ dùng khoan mài răng không thận trọng đụng đến đây thì khoang tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài, khiến tủy răng bị tổn thương, vì vậy nên kiểm tra răng định kỳ để kịp thời điều trị, tránh để sâu răng tiến thêm một bước nữa gây nhiễm trùng răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *